Cách xử lý ô tô bị ngập nước khi lái xe vào mùa mưa

Xe ô tô bị ngập trong nước sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Nếu xe ô tô bị ngập nước, hãy xử lý theo 10 bước mà Hotelrazlog hướng dẫn sau đây để giải quyết thiệt hại.

Tuyệt đối không được khởi động xe

Đa số những người không có kiến thức về ô tô sẽ thử khởi động lại động có xem còn hoạt động không, nhưng nếu có nước trong động cơ, cố gắng khởi động có thể làm hỏng hoàn toàn động cơ.

Đi xe với số thấp và chạy đều chân ga

Khi đi ở tay số thấp sẽ dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải mà lái xe không quan sát được. Luôn luôn đều chân ga hoặc tăng ga khi phải đi qua những đoạn đường ngập nước quá ống xả, vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo ra lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong ống xả. Nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn đạp chân ga.

Đi xe với số thấp và chạy đều chân ga
Đi xe với số thấp và chạy đều chân ga

Một lưu ý quan trọng trong trường hợp này là tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

Quan sát xe chạy phía trước và tránh xe có trọng tải lớn

Để giảm thiểu việc có thể bị chết máy khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, cách tốt nhất là nên quan sát các xe chạy phía trước để có thể tránh được những ổ voi, ổ gà.

Quan sát xe chạy phía trước và tránh xe có trọng tải lớn
Quan sát xe chạy phía trước và tránh xe có trọng tải lớn

Bên cạnh đó, không nên di chuyển gần những xe có trọng tải lớn, vì khi chạy gần bạn không biết trước được những chiếc xe này sẽ  tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ, có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy.

Hạn chế đạp thốc ga 

Người lái cũng nên hạn chế đạp thốc ga vì nếu tăng ga xe mạnh sẽ khiến cho nước bị tràn vào động cơ qua lưới tản nhiệt và đổ vào trong ống hút. 

Bên cạnh đó, với việc người lái tăng ga một cách đột ngột sẽ khiến cho vòng tua của máy lên cao, và như vậy nếu nước bị tràn vào sẽ làm cho hiện tượng thủy kích càng mạnh hơn, dẫn tới xe ô tô bị cong tay biên.

Nước ngập nửa lốp xe, bạn nên dừng lại chờ nước rút

Nước ngập nửa lốp xe, bạn nên dừng lại chờ nước rút
Nước ngập nửa lốp xe, bạn nên dừng lại chờ nước rút

Đối với các xe không thuộc dòng thể thao hoặc có thiết kế gầm cao thì khi mức nước ngập nửa lốp xe – tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua thì an toàn nhất là chọn đường khác để đi. Chỉ cố vượt qua nếu chắc chắn mực nước chưa ngập qua cổ hút gió.

Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết.

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ tránh trường hợp có thể khiến chết máy đột ngột.

>> Xem ngay: 10 điều bất di bất dịch nên tuân thủ nếu xử lý ô tô bị ngập nước

Rà phanh sau khi qua chỗ ngập

Khi xe đã đi qua chỗ ngập, người lái vẫn cần phải đi tiếp một đoạn, sau đó rà phanh để loại bỏ bớt nước ở trên đĩa. Tiếp đó người lái nên xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có vật gì bám vào xe không rồi mới chạy tiếp.

Gọi cho công ty bảo hiểm

Gọi cho công ty bảo hiểm
Gọi cho công ty bảo hiểm

Bất kể mức độ thiệt hại do ngập lụt, điều đầu tiên bạn nên làm là gọi cho công ty bảo hiểm của bạn. Trường hợp ô tô bị ngập nước thường được bảo hiểm xếp vào dạng bảo hiểm thủy kích. 

Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại phân biệt thành hai trường hợp: ngập nước và thủy kích. Tùy vào từng công ty, bảo hiểm có thể đền bù cả trong trường hợp xe bị ngập nước lẫn thủy kích, hoặc chỉ đền bù xe bị thủy kích.

Kiểm tra xe

Kiểm tra hệ thống nhiên liệu: Cần kiểm tra phanh, ly hợp, trợ lực lái và bình chứa chất làm mát.

Kiểm tra tất cả các hệ thống điện: đèn pha, đèn báo rẽ, điều hòa, âm thanh, khóa điện, cửa sổ và ghế ngồi, và đèn nội thất

Kiểm tra xung quanh bánh xe: Trước khi lái xe đi hay phanh xe lại và kiểm tra xung quanh phanh, bánh xe và gầm xe. Ngay cả một thanh nhỏ hoặc cục bùn khô cũng có thể khiến chiếc xe trở rung lắc khi tăng tốc.

Kiểm tra dầu và lọc khí: Nếu bạn thấy những giọt nước trên que dầu hoặc nếu lọc khí có nước trong đó, đừng cố khởi động động cơ. Hãy đưa xe đến xưởng dịch vụ để làm sạch nước và thay dầu.

Mang xe tới xưởng kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ

Phải bảo dưỡng xe ô tô sau khi bị ngập nước
Phải bảo dưỡng xe ô tô sau khi bị ngập nước

Tại khu vực cánh cửa của xe bị ngập nước thì sẽ đọng rất nhiều nước ở bên trong, gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống loa và các dây dẫn. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng của xe cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Do vậy, sau mỗi lần xe bị ngập nước, người lái nên đưa xe tới các xưởng để được kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà Hotelrazlog đã nhờ Tạp chí lái xe đã chia sẻ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn, xử lý được tình huống ô tô bị ngập nước khi lái xe dưới trời mưa bão.

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *