Mô tả cấu trúc không gian của ADN và những điều thú vị liên quan tới chúng

Như chúng ta đã biết ADN có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người và động vật rồi đấy. Đây là một phần không thể thiếu quyết định rất lớn sự phát triển của các sinh vật. Tìm hiểu ngay bài viết về mô tả cấu trúc không gian của ADN sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống.

ADN giữ vai trò quan trọng đối với cuộc sống của các sinh vật
ADN giữ vai trò quan trọng đối với cuộc sống của các sinh vật

Khái niệm và mô tả cấu trúc không gian của ADN

Để hiểu hơn về ADN thì bạn cần biết ADN là gì? ADN có chức năng như thế nào? Cùng chúng tôi lần lượt tìm hiểu các thông tin về ADN để tìm ra câu trả lời.

ADN là gì?

ADN là cụm từ viết tắt của Axit Deoxyribonucleic đây là một loại axit nucleic có thành phần hóa học gồm các nguyên tố C (Cacbon), P (Photpho), N (Nito), O (Oxi) … ADN được cấu tạo từ hàng triệu đơn phân mang theo thông tin di truyền, nó được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Khi làm nhiệm vụ di truyền ADN sẽ được phân đôi để chuyển sang thế hệ sau. 

Mô tả cấu trúc không gian của ADN

Có rất nhiều người thường thắc mắc ADN có cấu trúc không như nào mà có khả năng phân đôi trong quá trình sinh sản. ADN được hình thành từ hai mạch song song xoắn kép theo một trục cố định theo chiều ngược kim đồng hồ.

Mỗi sinh vật khác nhau đều có hình dạng xoắn kép của ADN khác nhau để tạo đặc điểm riêng. ADN gồm 4 khối là A, T, G, X được nối với nhau bằng các nucleotit theo nguyên tắc bổ sung là A với T, G với X và ngược lại.

Cấu trúc của ADN trong cơ thể sinh vật
Cấu trúc của ADN trong cơ thể sinh vật

 Mỗi chu kì xoắn có 10 cặp nucleotit với chiều cao 34Å và đường kính xoắn 20Å. Một mạch đơn với nhau nhờ liên kết hóa trị của axit photphoric của nucleotit với đường C5 của nucleotit tiếp theo. Liên kết giữa 2 mạch với nhau là liên kết ngang hay còn gọi lại liên kết hidro giữa 1 cặp  bazơ nitric đứng đối diện nhau. Các cặp liên kết với nhau theo nguyên tắc bổ sung A – T liên kết bằng 2 liên kết hidro, G – X liên kết với nhau bằng 3 liên kết hidro và ngược lại

Tính chất và chức năng của ADN đối với các sinh vật

Mỗi loài sinh vật đều có ADN đặc trưng riêng để phân biệt trong đó tính đa dạng và đặc thù là tiêu biểu nhất:

  • Tính đa dạng: chỉ cần thay đổi thứ tự sắp xếp, số lượng, thành phần các nucleotit là có thể tạo nên một chuỗi ADN mới. Vì vậy số lượng ADN tạo ra vô cùng lớn và đa dạng.
  • Tính đặc thù: mỗi ADN đều mang nét riêng biệt và được thể hiện ở số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của nucleotit.
ADN có vai trò trọng trong duy trì nòi giống
ADN có vai trò trọng trong duy trì nòi giống

ADN có chức năng vô cùng đặc biệt mang tính quyết định giống loài. Nó có chức năng lưu trữ, bảo quản và truyền đạt các thông tin di truyền về mặt cấu trúc cũng như các loại protein quyết định các tính trạng của các sinh vật. 

Nhờ vào khả năng đặc biệt này mà các nhà khoa học khám phá ra được sự tiến hóa và phát triển của mỗi loài. Nó còn giúp chúng ta giữ được các nguồn gen quý và loại bỏ được các nguồn gen xấu tránh được việc suy thoái giống loài cũng như phát hiện các bệnh lý để chữa trị kịp thời.

Mô tả cấu trúc không gian của ADN mang tới nhiều lợi ích trong cuộc sống

Dựa vào các đặc điểm cấu tạo của ADN giúp ích cho con người rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Dựa vào các việc xét nghiệm ADN chúng ta có thể ứng dụng trong một số trường hợp sau :

  • Xác định được tổ tiên, giống nòi: xét nghiệm này được thực hiện bằng 2 thử nghiệm đó là Y – chromosome và ADN ti thể. Các thử nghiệm này được làm trên các mẫu của bố và mẹ, nó sẽ chứng minh được quan hệ tới đời thứ 5. Vì vậy sẽ biết được nguồn gốc tổ tiên của sinh vật xuất phát từ đâu và quá trình tiến hóa hay biến đổi như thế nào.
  • Xác định quan hệ huyết thống: đây là xét nghiệm được thực hiện nhiều nhất trong cuộc sống. Người con theo quy luật di truyền sẽ được nhận 1/2 gen từ bố và 1/2 gen của người mẹ vì vậy sẽ xác định 2 người có huyết thống hay không dựa vào kết quả phân tích ADN.
Dựa vào kết quả phân tích ADN để xác định quan hệ huyết thống
Dựa vào kết quả phân tích ADN để xác định quan hệ huyết thống
  • Tìm ra các bằng chứng phạm tội: một ứng dụng tuyệt vời và hữu ích của việc xét nghiệm ADN. Từ những mẫu vật phẩm của tội phạm có tại hiện trường như tóc, máu, da… Công an sẽ phân tích tìm ra được nguồn ADN từ đó xác định được danh tính của đối tượng phạm tội để truy bắt đúng người, đúng tội.
  • Xác định được nguồn bệnh: từ kết quả phân tích mô tả cấu trúc không gian của ADN các bác sĩ tìm ra được các bệnh lý di truyền như down, dị tật bẩm sinh.
  • Ngoài ra xét nghiệm ADN còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như môi trường, di truyền học, sinh học, y học nông nghiệp… Để phát minh ra các loại thuốc mới hay nhân giống được các nguồn gen quý hiếm tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Qua bài viết trên Hotelrazlog đã trình bày mô tả cấu trúc không gian của ADN giúp bạn đã hiểu hơn về thành phần hóa học, vai trò cũng như chức năng của chúng mà Trung tâm xét nghiệm NOVAGEN đã cung cấp thông tin. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin liên quan tới ADN và ứng dụng chúng trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *