Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón – nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa. Bởi vì, trẻ sơ sinh không thể ăn các thực phẩm nhiều chất xơ như người lớn để chữa táo bón được. Vậy khi trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày thì mẹ nên làm gì?

Thế nào là táo bón ở trẻ sơ sinh?

Là khi bé 3-5 ngày mới đi đại tiện 1 lần. Mỗi lần bé đại tiện thường phải rặn đỏ mặt, đi khó khăn và phân khô cứng, phân keo dính.

Thường trẻ sơ sinh bị táo bón là do mẹ có chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thừa chất đạm. Hoặc bé uống sữa ngoài cũng dễ mắc táo bón.

trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu không kịp thời điều trị táo bón sẽ dẫn đến hậu quả như: khó tiêu, nôn trớ, biếng ăn, chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng. Mẹ nên làm gì khi bé bị táo bón? Các mẹ có thể làm theo 1 trong những cách dưới đây nhé!

Tắm nước ấm cho bé

Mẹ có biết là táo bón khiến bé rất khó chịu không? Bởi vậy nếu được ngâm mình trong nước ấm có thể giúp bé thấy thoải mái hơn nhiều. Khi tắm nước ấm, cơ bụng bé được thư giản, kích thích nhu động ruột.

Triệu chứng đầy hơi do táo bón nhờ đó cũng giảm bớt phần nào. Bật mí là mẹ có thể thả vào nước tắm bé 1 túi trà hoa cúc. Điều này tạo mùi thơm dễ chịu giúp bé khoan khoái hơn.

Cho bé uống 1 lượng nhỏ nước ép trái cây

Mẹ có thể cho bé uống khoảng 15ml nước trái cây hòa loãng với nước nhé. Một ngày cho bé uống 3  đến 4 lần. Mẹ lưu ý là không cho thêm đường vào nước trái cây nhé.

Đường không giúp cho bé hết táo bón mà còn làm hại đến hệ tiêu hóa của bé nữa.

Các loại quả mẹ nên chọn cho bé là: mận, táo, lê, việt quất. Không nên cho bé thử các trái cây có vị chua như cam, bưởi, kiwi…

Massage cho bé kiểu “đạp xe đạp”

Chắc hẳn hằng ngày mẹ đều massage cho bé. Vậy nên nhớ làm thêm động tác này để giúp bé đẩy lùi táo bón nhé. Trước tiên mẹ để bé nằm trong phòng kín gió. Cởi hết quần áo bé rồi đặt bé nằm lên 1 chiếc khăn tắm mềm mại.

Rồi đặt một tấm tã vải dưới mông bé, rồi thêm một tấm nữa luồn giữa hai chân và bao lấy hậu môn nhưng không cột tả vào người bé nhé.

trẻ sơ sinh bị táo bón

Mẹ nhẹ nhàng cầm 2 chân bé rồi đẩy từ từ đầu gối trái về phía vai trái. Tương tự như vậy cho bên phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo về phía bạn.

Để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi bạn duỗi chân phải, hãy bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái.

Lưu ý mẹ cần biết

Nếu trẻ uống sữa ngoài, mẹ nên tìm hiểu xem nên uống sữa gì ít gây táo bón cho trẻ nhất. Vì sữa công thức thường rất khó tiêu hóa so với sữa mẹ.

Mẹ nên ưu tiên chọn sữa có thành phần bổ sung chất xơ hòa tan. Bởi vì, sẽ góp phần giúp cho phân của bé mềm hơn, bé sẽ dễ đi ngoài hơn.

Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng có nên cho bé uống thuốc? Uống thuốc gì? Mẹ có thể bổ sung men tiêu hóa cho bé, nhưng nên nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor