Lactose là gì?

Nếu bạn đang làm mẹ và cho con bú, chắc hẳn bạn đã nghe đến “lactose”. Vậy lactose là gì? Lactose trong sữa là chất gì? Nó đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng https://hotelrazlog.com/ tìm hiểu về lactose trong sữa là gì nhé!

Lactose là chất gì?

Lactose là một loại đường, nó xuất hiện trong tất cả các loại sữa và chế phẩm từ sữa. Trong đó, sữa có 7% là lactose. Tỷ lệ lactose ổn định trong cả sữa đầu và sữa sau của mẹ.

Theo nghiên cứu, lactose là chất rất quan trọng. Bởi vì nó cung cấp tới 40% năng lượng, giúp hấp thụ sắt và canxi. Điều này đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh.

lactose là chất gì

Bất dung nạp lactose là gì?

Đó là khi cơ thể thiếu hoặc không có men lactase để có thể tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi cơ thể bé không thể dung nạp lactose sẽ khiến bé mệt mỏi và khó chịu.

Vì lactose là nguồn cung cấp chính đường glucose cho sự hoạt động của cơ thể và não bộ, làm mềm phân, giúp phát huy lợi thế của những vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch và tiêu hóa trong cơ thể bé.

Nguyên nhân bất dung nạp lactose

Có thể là do di truyền, bẩm sinh. Tức là bé sinh ra không có hoặc có rất ít lactase trong đường ruột. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Nguyên nhân thường gặp là do di chứng của việc rối loạn tiêu hóa. Đây chỉ là tình trạng tạm thời khi cơ thể không dung nạp đường lactose. Triệu chứng này xảy ra khi bé có sự tổn thương về đường ruột.

Ví dụ như: nhiễm trùng dạ dày, ruột; hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài…

Ngoài ra, trẻ sinh non cũng có thể bị bất dung nạp lactose. Do ruột non của bé chưa phát triển hoàn chỉnh.

Biểu hiện của trẻ bất dung nạp lactose

Các mẹ có thể quan sát nếu bé có những biểu hiện như: tiêu chảy, ợ hơi, đau bụng và bụng chướng to quá mức sau 1-3h bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bé đi ngoài phân lỏng toàn nước chua hoặc có bọt, hậu môn ửng đỏ. Nếu bé có những dấu hiệu như vậy có thể bé đang rơi vào tình trạng không thể dung nạp lactose có trong sữa.

lactose là chất gì

Cách xử lý

Phải làm gì khi bé không dung nạp đường lactose?

Đối với những bé bú mẹ, hãy tiếp tục cho trẻ bú. Vì sữa mẹ vẫn tiêu hóa được khi thiếu men lactasa ruột và nhanh chóng giúp bé cầm tiêu chảy. Hơn hết cả, sữa mẹ có các yếu tố miễn dịch phong phú.

Điều này giúp tăng cường bảo vệ miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch niêm mạc ruột. Các nucleotides có trong sữa mẹ sẽ tái tạo niêm mạc ruột tổn thương trong nhiễm trùng.

Nếu trẻ đang dùng sữa công thức thông thường, mẹ hãy đổi sang sữa không có đường lactose cho bé nhé. Có loại sữa với thành phần là maltodextrin hoặc hỗn hợp đường đa.

Các thành phần đường này được chứng minh giúp trẻ tăng cân tốt hơn và phục hồi đường ruột nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor