Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên tập ăn dặm cho bé từ 4-6 tháng tuổi trở lên. Vì hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn rất non nớt. Nên bố mẹ cần đưa ra những thực đơn ăn dặm phù hợp cho bé.

Bài viết hôm nay mình sẽ gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé nhé.

Nếu như bé của bạn đang ăn dặm theo phương pháp BLW. Thì ngoài việc ưu tiên các loại thực phẩm lành tính. Các mẹ nên lựa chọn thức ăn mềm, nhỏ để bé có thể tiêu hóa dễ hơn.

Cho trẻ 6 tháng – 7 tháng tuổi

Đối với bé 6 tháng tuổi – là khoảng thời gian bé bắt đầu tập ăn dặm. Mẹ nên bắt đầu với những thức ăn dễ tiêu và được xay mịn. Lựa chọn tốt nhất là nên cho bé ăn cháo trắng được nghiền mịn, loãng rồi tăng dần độ đặc lên.

thực đơn ăn dặm

Khi trẻ được 7 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp thêm rau củ quả như bí đỏ, khoai tây… và cho bé ăn thử thịt nạc, thịt gà và cá. Đối với cá thì nên cho bé ăn cá thịt trắng trước rồi mới chuyển qua cá thịt đỏ.

Mẹ lưu ý khi bắt đầu cho bé ăn thịt động vật thì mẹ nên thử từ từ với lượng rất ít. Để cho hệ tiêu hóa của bé thích nghi với việc tiêu hóa thực phẩm giàu protein. Đặc biệt, với các thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, thịt bò, cá thịt đỏ,.. mẹ hãy đợi khi bé được 7 tháng hãy cho con ăn.

Cho bé 8 tháng – 9 tháng tuổi

Với bé đã được 8-9 tháng tuổi thì thực đơn  sẽ đa dạng hơn. Mẹ có thể làm món cháo ngũ cốc với rau củ quả cho bé ăn nhé. Cách làm đơn giản lắm.

Mẹ cần chuẩn bị 1 thìa bột ngũ cốc, thêm 3 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức và 4 thìa rau củ đã được nghiền nhuyễn. Sau đó, mẹ trộn bột ngũ cốc với sữa cùng rau củ đã xay nhuyễn với nhau.

Món cháo ngũ cốc rau củ thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu thưởng thức rồi đấy.

Thực đơn cho bé 10 tháng – 1 tuổi

Đối với bé 10 tháng đến 1 tuổi, giai đoạn này bé đã có thể nhai nuốt. Bé đã mọc răng và đang tập tự cầm thìa xúc ăn.

thực đơn ăn dặm

Lúc này các thức ăn mà bé có thể ăn được đã đa dạng hơn. Ví dụ như: phomai mềm, sữa chua, rau nấu chín và cắt nhỏ, mỳ trộn, bánh mì, chuối, bánh quy…

Ở độ tuổi này, các mẹ không nên thả cho bé ngồi ăn 1 mình, cẩn thận với các thức ăn có thể làm bé nghẹn. Dù bé đã 1 tuổi nhưng hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh. Nên cho bé ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Tránh thức ăn thô cứng, khó tiêu, gây đầy bụng. Và điều quan trọng nhất là không được cho bé uống sữa tươi khi bé chưa được 1 tuổi nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor