Công bố tiêu chuẩn chất lượng và những thủ tục bạn nên biết

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào nhất là ngành hàng thực phẩm, mỹ phẩm… việc công bố tiêu chuẩn chất lượng là một điều bắt buộc phải làm theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, hôm nay Luật Thiên Di sẽ giới thiệu tới bạn những điều cần biết cũng như thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng.

  • Công bố tiêu chuẩn chất lượng là gì và lợi ích của nó

Việc thực hiện các thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên cơ sở hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá của doanh nghiệp để sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Đồng thời, hoạt động công bố chất lượng sản phẩm là một cam kết của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng về sản phẩm mà họ cung cấp.

Khi công bố tiêu chuẩn chất lượng, doanh nghiệp sẽ có những lợi ích về mặt pháp lý cũng như thúc đẩy tiêu dùng bởi doanh nghiệp sẽ nâng cao được uy tín, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp tới với người tiêu dùng.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng

Tuỳ thuộc vào loại sản phẩm sẽ tương ứng là cơ quan quản lý nhà nước khác nhau tiếp nhận hoạt động công bố tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp.

Căn cứ các qui định của pháp luật việc công bố tiêu chuẩn chất lượng được thực hiện ở các hình thức khác nhau:

• Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá (tiêu chuẩn cơ sở);
• Công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn;
• Đăng ký kiểm định, kiểm nghiệm, đo lường

  • Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm
  • Sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

Với những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, việc công bố thực phẩm nhập khẩu cho sản phẩm cần đầy đủ những giấy tờ quan trọng sau đây:

+ Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh của và Công ty phân phối sản phẩm tại Việt Nam.

+ Giấy phép CA (Certyficate Of Analysis) – Bản phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ

+ Nhãn phụ sản phẩm (Artwork)

+ Công thức Sản Phẩm (Formulation): ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI)

+ Phiếu kiểm định chất lượng (nước sở tại).

+ Chứng nhận chất lượng hàng hóa (nước sở tại).

Công bố chất lượng sản phẩm

  • Sản phẩm sản xuất trong nước

Đối với những dòng sản phẩm được sản xuất và chế biến trong nước thì những giấy tờ cần có khi công bố thực phẩm trong nước sẽ có phần đơn giản và gọn nhẹ hơn

+ Giấy đăng ký KD bản sao công chứng của công ty đứng ra công bố;

+ Kết quả kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm định đo lường tiêu chuẩn

+ 03 Mẫu sản phẩm yêu cầu kiểm nghiệm.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng

  • Kiểm nghiệm

Hàng hóa, sản phẩm và nguyên liệu để sản xuất hàng hóa khi muốn đưa vào sản xuất và công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng để được tiến hành lưu thông trên thị trường cần thông qua các quy trình về kiểm nghiệm bắt buộc để đảm bảo về vấn đề an toàn cho người tiêu dùng.

Tùy từng lĩnh vực mà yêu cầu cũng như quá trình kiểm nghiệm cụ thể sẽ có sự khác nhau.

  • Chứng nhận sản phẩm và đối tượng áp dụng

Chứng nhận sản phẩm/hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế… (Chứng nhận hợp chuẩn) là biện pháp mang đến cho người tiêu dùng sự tin tưởng rằng sản phẩm / hàng hoá họ đang sử dụng phù hợp với một tiêu chuẩn cụ thể.

Niềm tin này được đảm bảo vững chắc thông qua một quá trình đánh giá tổng thể bao gồm thử nghiệm, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và giám sát định kỳ.


Trong thời gian qua, vẫn còn khá nhiều Doanh nghiệp, thương nhân chưa nắm được Quy chế mới về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm.


Dưới đây là những điều cơ bản nhất mà các Doanh nghiệp cần quan tâm khi thực hiện việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.


Đối tượng áp dụng:


Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân).
Phân cấp quản lý công tác cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm

Công bố tiêu chuẩn chất lượng không những mang lại những lợi ích to lớn về việc tăng uy tín cũng như chất lượng của sản phẩm với người tiêu dùng mà còn là cách chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật.

Do đó, trong quá trình công bố, nếu gặp bất kỳ khó khăn hay vướng mắc gì, bạn hãy liên lạc ngay với Luật Thiên Di để được trợ giúp và hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như các thủ tục có liên quan một cách hiệu quả.

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *